Bún ngan phố cổ

LeHoan

Administrator
Nov 16, 2006
2,332
37
48
Hanoi
www.lehoan.net
BÚN NGAN PHỐ CỔ !
FB_IMG_1713550990702.jpg


Người Hà nội không chỉ nổi tiếng với những món phở mà với những món bún cũng rất nồi tiếng.

Có rất nhiều món bún, nói về những món bún của người Hà nội thì có lẽ người ta phải mất rất nhiều giấy, bút và thời gian mới có thể kể hết được.
Món bún của người Hà nội rất phong phú và đa dạng, một trong những món đó là chính là món bún ngan.

Bún ngan thì gần như ở đâu cũng có, nhưng ở Hà nội và do người Hà nội nấu thì món bún ngan đã được nâng tầm lên thành một món ăn ẩm thực, nó có một hương vị rất riêng và rất đặc trưng “Hà nội”, mà có thể nói rằng ở bất cứ nơi đâu cũng không thể nấu ngon được bằng...

Bún ngan là một món quà dân dã và quen thuộc của người Hà nội. Nó thường được ăn vào buổi sáng, nhất là vào những ngày hè nóng nực. Bún ngan có vị mát và dễ ăn, gây cho người ta cảm giác nhẹ nhàng và đỡ háo khi ăn.

Sáng sớm ở góc những con phố cổ, người ta thường hay bắt gặp cảnh những người đứng vòng trong vòng ngoài quanh một gánh hàng với nồi nước dùng bốc hơi nghi ngút.
Và ở giữa là một bà già đã luống tuổi ngồi bán, bà luôn tay bốc bún để chần, rồi chặt thịt thoăn thoắt bằng con dao phay với những con ngan đã luộc chín, béo ngậy để trên thớt...

Tất cả mọi người ai cũng đều chăm chú nhìn bà làm và kiên nhẫn chờ đợi cho tới khi đến lượt mình... đó chính là một trong những hàng bún ngan truyền thống nơi phố cổ ở Hà nội.

Nhìn bát bún nóng hổi, bốc hơi nghi ngút với những sợi bún trắng ngần e ấp nằm dưới những cọng măng tươi vàng ruộm đã được ninh nhừ trong những nồi nước dùng trong và ngọt lịm, có vị thanh mát của chính từ cái nước luộc của những con ngan...

Những miếng thịt ngan được chặt rất đều và khéo, mỏng và dài, để không dai mà lại vừa miệng ăn được bày lên trên bát bún rất ngay ngắn.
Nhanh tay, bà bán hàng búng thêm một chút hành hoa, rau mùi tàu và rau húng láng thái rối lên trên. Quay sang bên kia, bà chan một muôi nước dùng nóng dẫy vào bát bún và không quên để lên trên một miếng tiết ngan đã luộc chín, điểm thêm một chút hạt tiêu sọ thơm lừng...

Bà ngẩng lên tươi cười nhìn khách hàng của mình, trao cho họ bát bún như một thứ tình cảm, chân thực mà ân tình và người khách cũng vậy đón nhận bát bún từ tay bà với một niềm vui và như một lời cảm ơn, nhìn bà bằng một nụ cười mãn nguyện...

Thêm một chút dấm tỏi và mấy miếng ớt tươi cay sè, người ta thong thả thưởng thức món bún ngan nơi phố cổ... thật đơn giản mà ngon lành, đậm chất Hà nội nhưng vẫn thoảng một chút đâu đó hương vị của đồng quê.

Chết thật, chỉ đơn giản có như thế thôi mà sao nó đã làm cho người ta phải nhớ lâu đến như vậy ?
Để bây giờ sau mấy chục năm xa nhà, thế mà tôi vẫn không thể nào quên được nó...

Nhớ lắm Hà nội ơi...

Tuệ Phong.

Ảnh St.